BCP 33.00
BCP
-0.25 (-0.75)

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 13-19 ก.ย. 2560

 20 ก.ย. 60

ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้
 

ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ


+ ผู้ผลิตทั้งที่เป็นสมาชิกโอเปกและไม่ใช่สมาชิกโอเปกจะประชุมกันในวันศุกร์นี้เพื่อหารือเกี่ยวกับภาวะของข้อตกลงลดการผลิต 1.8 MBD โดยอิรักซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโอเปกระบุว่า โอเปกจะพิจารณาทางเลือกต่างๆสำหรับข้อตกลงลดการผลิต รวมถึงการขยายข้อตกลงลดการผลิตจากเดือนมี.ค.ปีหน้า และการปรับลดปริมาณการผลิตลงมากขึ้น ทั้งนี้ Nigeria และ Libya 2 ประเทศที่ได้รับการยกเว้นในการลดกำลังการผลิต ได้ส่งตัวแทนเข้ามาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย

+ โรงกลั่นน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกและทะเลแคริบเบียนเริ่มเปิดทำการอีกครั้ง หลังจากปิดทำการในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาเพราะพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์และพายุเฮอริเคนเออร์มา อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์บางรายกล่าวว่า ถึงแม้โรงกลั่นน้ำมันในสหรัฐหลายแห่งเริ่มเปิดทำการอีกครั้ง สต็อกน้ำมันดิบก็มีแนวโน้มพุ่งขึ้น เพราะการเปิดใช้งานท่าเรือในชายฝั่งกัลฟ์โคสต์ของสหรัฐอีกครั้งส่งผลให้สหรัฐนำเข้าน้ำมันได้มากยิ่งขึ้น EIA ระบุในรายงานรายเดือนที่ออกมาในวันจันทร์ว่า ปริมาณการผลิตน้ำมันจากชั้นหินในสหรัฐมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 79,000 BPD สู่ 6.09 MBD ในเดือนต.ค.

+ กลุ่มโอเปกคาดว่าอุปสงค์น้ำมันดิบโอเปกอาจปรับขึ้นในปี 2018 และมีสัญญาณบ่งชี้ว่าตลาดน้ำมันโลกตึงตัวมากยิ่งขึ้น

+ HSBC กล่าวว่าแม้โรงกลั่นสหรัฐหยุดฉุกเฉินหลายแห่งในปีนี้ แต่เป็นปีที่อุปสงค์น้ำมันเติบโตในระดับสูงมาก ทำให้ยังคงคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันดิบจะปรับเพิ่มขึ้นในระยะยาว เพราะขาดการลงทุนการผลิตน้ำมันใหม่ๆอย่างเพียงพอซึ่งจะทำให้การผลิตน้ำมันแบบ conventional non-OPEC เริ่มปรับลดลงในช่วงหลังของปี 2018 โดย HSBC คาดว่าราคาน้ำมันดิบ Brent ในปี 2018 และ 2019 จะเฉลี่ยที่ระดับ 65 และ 70 ดอลลาร์ตามลำดับ ขณะที่ปี 2017 คาดว่าอยู่ที่ระดับ 54.4 ดอลลาร์

+ เบเกอร์ ฮิวจ์ รางานแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐที่อยู่ระหว่างการใช้งานประจำสัปดาห์ล่าสุดปรับลดลง 7 แท่น สู่ระดับ 749 แท่น ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน มิ.ย. หรือในรอบ 3 เดือน

+ IEA รายงานการประมาณการตัวเลขอุปสงค์น้ำมันดิบทั่วโลกปี 2017 ในวันพุธ เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1.6 MBD จาก 1.5 MBD ซึ่งเกิดจากการหดตัวของอุปสงค์ส่วนเกินเนื่องจากอุปสงค์ในยุโรปและสหรัฐสูงขึ้นและความร่วมมือในการลดการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มโอเปคและกลุ่มนอกโอเปค


ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ

- เฮอริเคน Maria ซึ่งเป็นเฮอริเคนระดับ 5 ได้เคลื่อนตัวเข้าสู่แถบ Caribbean ไปสู่ทางเหนือของมหาสมุทร Atlantic และคาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมน้ำมันในบริเวณอ่าวแม็กซิโกของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม การขนส่งทางเรือในบริเวณดังกล่าวได้รับผลกระทบทำให้อุปสงค์น้ำมันดิบได้รับผลกระทบไปด้วย