BCP 33.00
BCP
-0.25 (-0.75)

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 27 ก.ย. – 3 ต.ค. 2560

 4 ต.ค. 60

ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้
 
ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ

+ ราคาน้ำมันดิบยังคงได้แรงหนุนจากสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองในตะวันออกกลาง หลังจากนายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ขู่ว่าจะปิดท่อน้ำมันที่ส่งน้ำมันจากอิรักออกสู่ตลาดโลก หากชาวเคิร์ดเดินหน้าทำประชามติแยกตัวเป็นอิสระจากอิรัก ทางด้านสถานกงสุลของตุรกีในกรุงเออร์บิลแถลงเมื่อวานนี้ว่า ตุรกีจะระงับเที่ยวบินไปยังเมืองเออร์บิล และสุไลมานิยา ทางตอนหนือของอิรักในวันศุกร์นี้ เพื่อตอบโต้ต่อการที่ชาวเคิร์ดจัดทำประชามติแยกตัวเป็นอิสระในช่วงต้นสัปดาห์นี้

+ สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลขปริมาณสำรองน้ำมันสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 22 ก.ย. โดยระบุว่า ปริมาณสำรองน้ำมันดิบลดลง 1.8 MB สู่ 471.0 MB ปริมาณสำรองน้ำมันดิบที่เมืองคุชชิง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันตามสัญญาในตลาด NYMEX พุ่งขึ้น 1.2 MB สู่ 60.9 MB

+ ชาวเคิร์ดในอิรักลงประชามติสนับสนุนให้เขตเคอร์ดิสถานแยกตัวเป็นเอกราชในสัดส่วน 9 ต่อ 1 ในวันจันทร์ที่ 25 ก.ย. แต่การทำประชามติดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้แก่รัฐบาลตุรกี, รัฐบาลกลางของอิรัก และมหาอำนาจอื่นๆ โดยหลายประเทศกังวลว่า การทำประชามติในครั้งนี้อาจส่งผลให้เกิดความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง


ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ

- อิรักประกาศว่า ยอดส่งออกน้ำมันของอิรักปรับขึ้นเล็กน้อยในเดือนก.ย. ในขณะที่ผลสำรวจของรอยเตอร์พบว่า การผลิตน้ำมันจากโอเปกเพิ่มขึ้น 50,000 BPD ในเดือนที่แล้ว ขณะที่การผลิตน้ำมันของลิเบียเพิ่มขึ้น ซึ่งลิเบียได้รับการยกเว้นจากข้อตกลงลดการผลิตเพื่อพยุงราคา

- บริษัทเบเกอร์ ฮิวจ์สรายงานว่า จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐเพิ่มขึ้น 6 แท่น สู่ 750 แท่นในช่วงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 29 ก.ย. ซึ่งถือเป็นการปรับเพิ่มจำนวนแท่นขุดเจาะครั้งแรกในรอบ 7 สัปดาห์

- ผลสำรวจของรอยเตอร์ระบุว่า OPEC ผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น 50,000 BPD ในเดือนก.ย. ในขณะที่อิรักส่งออกน้ำมันมากขึ้น และลิเบียผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น

- บริษัทเบเกอร์ ฮิวจ์สรายงานว่า จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐเพิ่มขึ้น 6 แท่น สู่ 750 แท่นในช่วงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 29 ก.ย. ซึ่งถือเป็นการปรับเพิ่มจำนวนแท่นขุดเจาะครั้งแรกในรอบ 7 สัปดาห์

- แรงกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ หลังจากมีการผลักดันเรื่องการปฏิรูปภาษีในสหรัฐ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเสนอแผนปฏิรูปภาษีครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐในรอบ 30 ปี โดยเสนอที่จะลดภาษีสำหรับชาวอเมริกันส่วนใหญ่ แต่ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า แผนดังกล่าวเอื้อประโยชน์ให้กับคนรวยและบริษัทต่างๆ และอาจทำให้สหรัฐขาดดุลงบประมาณหลายล้านล้านดอลลาร์ โดยปธน.ทรัมป์เสนอให้มีการปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคล ลงสู่ระดับ 20% จากปัจจุบันที่ระดับ 35% และลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาขั้นสูงสุดลงสู่ระดับ 35% จากปัจจุบันที่ 39.6%โดยมีเป้าหมายที่จะเพิ่มศักยภาพด้านการแข่งขันในระบบเศรษฐกิจของสหรัฐ โดยนอกเหนือจากการเสนอให้ปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคลลแล้ว ปธน.ทรัมป์ยังได้เปิดเผยแผนการปรับลดภาษีสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และยกเลิกนโยบายลดหย่อนภาษีสำหรับบุคคลบางกลุ่ม ซึ่งรวมถึงกลุ่มบุคคลที่ได้ประโยชน์จากนโยบายลดหย่อนภาษีในรัฐที่เป็นฐานเสียงของพรรคเดโมแครต