BCP 33.00
BCP
-0.25 (-0.75)

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 4-10 ต.ค. 2560

 11 ต.ค. 60

ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้
 
ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ

+ ถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) ที่บ่งชี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีการดำเนินมาตรการอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้ตลาดน้ำมันกลับเข้าสู่ภาวะสมดุลในระยะยาว โดยนายโมฮัมหมัด บาร์คินโด เลขาธิการกลุ่มโอเปกกล่าวในวันอาทิตย์ว่า กำลังมีการปรึกษาหารือกันเรื่องการต่ออายุข้อตกลงปรับลดการผลิตน้ำมันออกไปหลังเดือนมี.ค. 2018 และอาจจะมีประเทศผู้ผลิตน้ำมันจำนวนมากยิ่งขึ้นที่จะเข้าร่วมในข้อตกลงนี้ โดยประเทศกลุ่มนี้อาจจะเข้าร่วมในการประชุมกลุ่มโอเปกในวันที่ 30 พ.ย.ที่กรุงเวียนนาด้วย อีกทั้งโอเปกและประเทศผู้ผลิตน้ำมันนอกโอเปกอาจจะมีความจำเป็นต้องดำเนิน "มาตรการพิเศษ" เพื่อรับประกันว่า ตลาดน้ำมันจะอยู่ในภาวะสมดุลในระยะยาว

+ ซาอุดิอาระเบียระบุว่า ซาอุดิอาระเบียได้ปรับลดการจัดสรรน้ำมันดิบเพื่อส่งออกในเดือนพ.ย.ลง 560,000 BPD และรัฐมนตรีน้ำมันอิรักกล่าวว่า อิรักมีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะปฏิบัติตามเป้าหมายการผลิตที่กลุ่มโอเปกกำหนดไว้

+ บริษัทมอร์แกน สแตนเลย์ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐ โดยให้เหตุผลว่าบริษัทผู้ผลิตน้ำมันสหรัฐเผชิญกับอุปสรรคทางการดำเนินงาน ซึ่งรวมถึงจำนวนพนักงานขุดเจาะที่มีจำกัด

+ โรงกลั่น Total SA กำลังผลิต 225.5 KBD ใน Port Arthur, Texus กลับมาดำเนินการผลิตเต็มรูปแบบ หลังได้รับความเสียหายจากพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์

+ บริษัทเบเกอร์ ฮิวจ์ส รายงานว่า จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 4 ในรอบ 5 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันลดลง 2 แท่น สู่ 748 แท่นในช่วงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 6 ต.ค.

+ EIA เปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 29 ก.ย. โดยระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบลดลงเกินคาด 6 MB สู่ 465.0 MB, สต็อกน้ำมันดิบที่เมืองคุชชิง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันตามสัญญาในตลาด


ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ

- แท่นขุดเจาะน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกเริ่มกลับมาเปิดดำเนินงานอีกครั้ง หลังจากพายุเฮอริเคนNate เคยส่งผลให้มีการปิดการผลิตน้ำมันดิบในอ่าวเม็กซิโกไปกว่า 90 % โดยการเปิดแท่นขุดเจาะนี้ส่งผลลบต่อราคาน้ำมันดิบ พายุฯ Nate ได้กลายเป็นพายุหมุนนอกเขตร้อน และยังคงส่งผลให้มีฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรง

- นักวิเคราะห์ของธนาคารแบงก์ ออฟ อเมริการะบุว่า ผู้ผลิตน้ำมันได้ทำประกันความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น ในช่วงที่ราคาน้ำมันแตะ 50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งถ้าหากผู้ผลิตน้ำมันทำประกันความเสี่ยงต่อไป ผู้ผลิตน้ำมันก็จะสามารถจำกัดผลกระทบที่การผลิตน้ำมันได้รับจากราคาน้ำมันในตลาดสปอต และจะสามารถปรับเพิ่มการผลิตน้ำมันขึ้นได้ต่อไปในปี 2018

- แหล่งน้ำมันดิบ Libya’s Sharara กลับมาดำเนินการผลิตอีกครั้งในวันพุธ โดยผลิตมากกว่า 230 KBD หลังถูกปิดโดยกลุ่มติดอาวุธในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

- EIA รายงานในวันพุธว่า ยอดส่งออกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งขึ้นสู่ 1.98 MBD โดยสามารถทำลายสถิติสูงสุดเก่าที่ 1.5 MBD ที่ทำไว้ในสัปดาห์ก่อนหน้านั้น