BCP 33.25
BCP
-0.50 (-1.48)

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 22-29 พ.ย. 2560

 29 พ.ย. 60

ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้

 

ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ

 

+ ซาอุดิอาระเบียสนับสนุนให้ต่ออายุมาตรการปรับลดการผลิตน้ำมันออกไปอีก 9 เดือนจนถึงสิ้นปี 2018 แต่รัสเซียมีความลังเลใจในเรื่องนี้ เนื่องจากมีความกังวลกันว่า ตลาดน้ำมันอาจจะเข้าสู่ภาวะร้อนแรงจนเกินไป ขณะที่คณะกรรมการทางเทคนิคร่วมระหว่างโอเปกและประเทศนอกโอเปก เสนอแนะให้ต่ออายุมาตรการปรับลดการผลิตน้ำมันออกไปจนถึงสิ้นปี 2018 โดยมีทางเลือกในการทบทวนมาตรการนี้ในเดือนมิ.ย. 2018 นอกจากนี้ รัฐมนตรีน้ำมันอิรักกล่าวว่า เขาสนับสนุนการต่ออายุ แต่รัฐมนตรีน้ำมันคูเวตกล่าวว่า โอเปกยังไม่ได้ตกลงกันว่าจะต่ออายุออกไปอีกนานเพียงใด ทั้งนี้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) จะจัดการประชุมกันในวันที่ 30 พ.ย.

 

+ สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) รายงานว่า ปริมาณสำรองน้ำมันดิบของสหรัฐลดลง 1.9 MB ในสัปดาห์ที่แล้ว

 

+ คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปจำนวน 1 ลูก โดยเป็นการยิงขีปนาวุธข้ามทะเลระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

 

 

 

ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ

 

- บริษัททรานส์แคนาดา คอร์ป ระบุว่า ทางบริษัทจะเปิดใช้งานท่อส่งน้ำมันคีย์สโตนอีกครั้งในวันอังคาร หลังจากได้รับการอนุมัติจากผู้ควบคุมกฎระเบียบของสหรัฐ หลังจากที่ทรานส์แคนาดาได้ปิดท่อส่งน้ำมันคีย์สโตนที่มีกำลังการส่งน้ำมัน 590,000 บาร์เรลต่อวัน นับตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. หลังจากมีการรั่วไหลของน้ำมัน 5,000 บาร์เรลในรัฐเซาธ์ ดาโกตา โดยท่อดังกล่าวเชื่อมระหว่างแหล่งผลิตทรายน้ำมันในรัฐแอลเบอร์ตาของแคนาดากับโรงกลั่นน้ำมันในสหรัฐ

 

- ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐพุ่งขึ้นสู่สถิติสูงสุดที่ 9.66 MBD ในสัปดาห์ล่าสุด ซึ่งเท่ากับว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งขึ้นเกือบ 15 % จากจุดต่ำสุดของช่วงกลางปี 2016

 

- นักวิเคราะห์ของธนาคารโกลด์แมน แซคส์กล่าวว่า "เรามองว่าราคาน้ำมันมีความเสี่ยงเข้าสู่ช่วงขาลงในสัปดาห์นี้ เพราะเราเชื่อว่าราคาน้ำมันในปัจจุบันสะท้อนความเป็นไปได้สูงที่จะมีการต่ออายุออกไปอีก 9 เดือน"

 

- J.P. Morgan คาดว่า OPEC จะตัดสินใจในการขยายระยะเวลาปรับลดกำลังผลิตยากขึ้น ถ้าราคาน้ำมันดิบ Brent อยู่เหนือกว่า 60 $/BBL นอกจากนี้จากประเด็นที่ Saudi Arabia มีแผนเพิ่มกำลังผลิตระยะยาวจาก 12.5 MBD เป็น 13.5 MBD ยังเป็นประเด็นต่อการตัดสินใจปรับลดกำลังการผลิตของ Suadi Arabia

 

- เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงกลั่นน้ำมันของบริษัทเอ็กซอน โมบิลที่เมืองโบมอนท์ รัฐเท็กซัส โดยโรงกลั่นแห่งนี้มีกำลังการกลั่นน้ำมัน 362.3 KBD