BCP 33.25
BCP
-0.50 (-1.48)

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 6 - 12 ธ.ค. 2560

 13 ธ.ค. 60

ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้

 

ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ

 

+ ท่อส่งน้ำมันดิบโฟร์ตีส์ปิดทำการในวันจันทร์ หลังจากมีการตรวจพบรอยร้าว โดยท่อแห่งนี้ขนส่งน้ำมันดิบจากทะเลเหนือมายังสถานีแปรรูปน้ำมันในสก็อตแลนด์ ก่อนหน้านี้เคยมีการวางแผนให้ท่อส่งน้ำมันดิบแห่งนี้ขนส่งน้ำมัน 406,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนธ.ค. โดยเทรดเดอร์เชื่อว่าการปิดท่อส่งน้ำมันแห่งนี้ถือเป็นการปิดแบบไม่ได้วางแผนล่วงหน้าเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี โดยก่อนหน้านี้ได้มีการปรับลดกำลังการขนส่งน้ำมันของท่อแห่งนี้มาแล้วนาน 4 วัน ก่อนที่จะปิดซ่อมแซม

 

+ ความเป็นไปได้ที่คนงานน้ำมันจำนวนมากในไนจีเรียจะผละงานประท้วง สหภาพแรงงานน้ำมันสำคัญแห่งหนึ่งในไนจีเรียขู่ที่จะผละงานประท้วงทั่วประเทศในวันจันทร์ที่ 18 ธ.ค. เพื่อคัดค้าน "การปลดคนงานจำนวนมากที่เข้าร่วมในสหภาพแห่งนี้" โดยไนจีเรียถือเป็นประเทศที่ส่งออกน้ำมันมากที่สุดในทวีปแอฟริกา

 

+ เกิดเหตุระเบิดที่สถานีรถบัสของการท่าเรือในนิวยอร์ค ซึ่งถือเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการขนส่งที่มีผู้โดยสารหนาแน่นที่สุดในนิวยอร์ค ชายชาวบังกลาเทศที่มีชื่อว่านายอาคายเอด อุลลาห์ที่มีระเบิดผูกติดไว้กับตัวได้จุดระเบิดขึ้นในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนในวันจันทร์ และส่งผลให้เขากับบุคคลอื่นๆอีก 3 คนได้รับบาดเจ็บ

 

+ สถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกลาง หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐได้ประกาศรับรองอย่างเป็นทางการให้กรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล พร้อมกับเปิดเผยแผนการย้ายสถานทูตสหรัฐจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเลม รายงานระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ และฉนวนกาซาได้พากันชุมนุมประท้วงปธน.ทรัมป์ที่ประกาศรับรองให้กรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล โดยการประท้วงเมื่อวานนี้ได้เกิดการปะทะกัน ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 31 ราย

 

+ บริษัทโกลด์แมน แซคส์ปรับขึ้นตัวเลขคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ประจำปี 2018 ขึ้นสู่ 62 ดอลลาร์ จากระดับ 58 ดอลลาร์ และปรับขึ้นตัวเลขคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบสหรัฐประจำปี 2018 ขึ้นสู่ 57.50 ดอลลาร์ จาก 55 ดอลลาร์ โดยได้แรงหนุนจากการที่กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันบรรลุข้อตกลงขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตจนถึงปลายปีหน้า โกลด์แมน แซคส์ระบุว่า ถึงแม้ข้อตกลงของโอเปกเปิดช่องให้สมาชิกสามารถทบทวนข้อตกลงในกลางปีหน้า แต่คาดว่าสมาชิกจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการปรับลดกำลังการผลิตในระยะยาว โดยมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะน้ำมันตึงตัวในตลาด ขณะที่อุปสงค์อาจเพิ่มขึ้นมากกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้

 

ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ

 

- บริษัทเบเกอร์ ฮิวจ์สรายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐเพิ่มขึ้น 2 แท่น สู่ 751 แท่นในสัปดาห์ล่าสุด ซึ่งถือเป็นจุดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.

 

- สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) ระบุในรายงานแนวโน้มพลังงานรายเดือนว่า ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 780,000 บาร์เรลต่อวัน สู่ 10.02 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2018 ขณะที่ในเดือนที่แล้ว EIA เคยคาดว่า ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐอาจเพิ่มขึ้นเพียง 720,000 บาร์เรลต่อวัน สู่ 9.95 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2018

 

- EIA เปิดเผยตัวเลขปริมาณสำรองน้ำมันของสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 1 ธ.ค. โดยระบุว่า ปริมาณสำรองน้ำมันดิบลดลงเกินคาด 5.6 MB สู่ 448.1 MB ปริมาณสำรองน้ำมันดิบที่เมืองคุชชิง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันตามสัญญาในตลาด NYMEX ลดลง 2.8 MB สู่ 55.6 MB ปริมาณสำรอง Distillates เพิ่มขึ้น 1.7 MB สู่ 129.4 MB ปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 6.8 MB สู่ 220.9 MB และอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันเพิ่มขึ้น 1.2% สู่ระดับ 93.8% ทั้งนี้การปรับลดลงของปริมาณสำรองน้ำมันดิบในครั้งนี้เกิดจากการปิดท่อส่งน้ำมันคีย์สโตน หลังจากเกิดการรั่วไหลของท่อส่งน้ำมันในรัฐเซาธ์ ดาโกตาในช่วงกลางเดือนพ.ย. แต่ท่อส่งนี้เปิดใช้งานอีกครั้งในวันอังคารที่ 5 ธ.ค.