BCP 33.25
BCP
-0.50 (-1.48)

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 20-26 ธ.ค. 2560

 27 ธ.ค. 60

ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้

 

ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ

 

+ ติดอาวุธได้ทำการระเบิดท่อส่งน้ำมันดิบไปยังท่าเรือ Es Sider ในวันอังคาร ส่งผลให้ผลผลิตของลิเบียลดลง 70,000 - 100,000 BPD

 

+ เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐที่มีการใช้งานมีจำนวนทรงตัวที่ 747 แท่นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนจับตาจำนวนแท่นขุดเจาะของสหรัฐอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางกระแสวิตกว่าสหรัฐอาจเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน (shale oil) ในปีหน้า

 

+ นายอเล็กซานเดอร์ โนแวค รมว.พลังงานรัสเซียกล่าวว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และรัสเซียจะออกจากมาตรการปรับลดการผลิตอย่างราบรื่น โดยอาจจะต่ออายุการจำกัดการผลิตน้ำมันในบางรูปแบบ เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะอุปทานน้ำมันล้นตลาดรอบใหม่ อย่างไรก็ตามนายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รมว.พลังงานซาอุดิอาระเบียกล่าวว่า ขณะนี้ยังเป็นเวลาที่เร็วเกินไปที่จะหารือเรื่องการปรับเปลี่ยนมาตรการปรับลดการผลิตน้ำมัน ในขณะที่ตลาดไม่มีแนวโน้มว่าจะเข้าสู่ภาวะสมดุลจนกว่าจะถึงครึ่งหลังของปี 2018

 

+ จาก EIA รายงานว่า ปริมาณสำรองน้ำมันดิบของสหรัฐลดลง 6.5 MB ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงเพียง 3.8 MB และเป็นการปรับตัวลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5

 

+ นายบาคิต อัล-ราชิดี รมว.น้ำมันคูเวตกล่าวในวันพุธว่า อัตราการปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดการผลิตน้ำมันของประเทศที่ลงนามในข้อตกลงอยู่ที่ 122 % ในปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นจุดสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการใช้ข้อตกลงนี้ในเดือนม.ค.เป็นต้นมา

 

+ การปิดท่อส่งน้ำมันโฟร์ตี้ส์ในทะเลเหนือ ยังคงหนุนตลาด จากเดิมมีกำหนดส่งน้ำมัน 450,000 BPD ในเดือนนี้ หลังจากที่มีการพบรอยแตกของท่อส่งน้ำมัน

 

 

 

ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ

 

- การผลิตน้ำมันในสหรัฐพุ่งขึ้น 16% นับตั้งแต่กลางปีที่แล้ว สู่ระดับ 9.8 MBD โดยนักวิเคราะห์คาดว่า การผลิตน้ำมันของสหรัฐจะทะลุ 10 MBD ในไม่ช้า ซึ่งจะเป็นสถิติใหม่ และใกล้เคียงกับการผลิตน้ำมันของซาอุดิอาระเบีย และรัสเซีย ซึ่งขณะนี้ผลิตน้ำมันราว 11 MBD

 

- บริษัท Ineos ซึ่งเป็นผู้ประกอบการท่อส่งน้ำมันโฟร์ตี้ส์ในทะเลเหนือ จะกลับมาเปิดท่อส่งในช่วงต้นเดือนหน้า หลังการซ่อมแซมในช่วงคริสต์มาส ก่อนหน้านี้ได้มีการปิดท่อส่งน้ำมันโฟร์ตี้ส์ในทะเลเหนือ หลังจากที่พบรอยแตกของท่อส่งน้ำมัน โดยท่อส่งดังกล่าวมีกำหนดส่งน้ำมัน 450,000 BPD

 

- ซาอุดิอาระเบียคาดว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2018 ตลาดน้ำมันอาจเผชิญภาวะทรงตัวหรืออาจจะเกิดส่วนการการผลิตเล็กน้อยเพราะอุปสงค์ที่ปรับลดลงตามปัจจัยฤดูกาล