BCP
BCP
()

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 24-30 ม.ค. 2561

 31 ม.ค. 61

ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้

 

ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ

 

+ สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 19 ม.ค.ลดลง 1.1 MB, สต็อกน้ำมันกลั่นเพิ่มขึ้นเกินคาด 639,000 BBL, สต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้นเกินคาด 3.1 MB และอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันลดลงเกินคาด 2.1% สู่ระดับ 90.9%

 

+ มีรายงาน Speculators ในตลาดซื้อขายน้ำมัน WTI, NYMEX ได้เข้าซื้อสัญญาเพิ่มขึ้นหลังจากสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 10 นอกจากนี้จำนวนสัญญาการซื้อขายยังอยู่ในระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยรายวัน โดยอยู่ที่ระดับมากกว่า 830,000 สัญญา ขณะที่ค่าเฉลี่ยรายวันอยู่ที่ 618,000 สัญญา

 

+ รัฐมนตรีของ Russia และ Saudi Arabia กล่าวในงาน World Economic Forum in Davos ว่าอุปสงค์น้ำมันทั่วโลกที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วและการลดลงของการผลิตน้ำมันใน Venezuela และ Mexico จะสามารถหักล้างกับการพุ่งขึ้นของการผลิตน้ำมันของสหรัฐได้

 

+ รัฐมนตรีน้ำมันอิรักกล่าวว่า ตลาดน้ำมันกำลังปรับตัวดีขึ้น และอิรักจะปฏิบัติตามมาตรการปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมันของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ถึงแม้อิรักพยายามจะปรับเพิ่มความสามารถในการส่งออกน้ำมันของอิรัก

 

ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ

 

- ความวิตกกังวลเกี่ยวกับการผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นของสหรัฐ หลังจากเบเกอร์ ฮิวจ์ เปิดเผยว่า จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐที่มีการใช้งาน เพิ่มขึ้น 12 แท่น สู่ระดับ 759 แท่นในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.ปีที่แล้ว และเป็นการเพิ่มขึ้นรายสัปดาห์มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.ปีที่แล้ว

 

- รายงานของสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ระบุว่า สหรัฐมีแนวโน้มครองอันดับประเทศที่ผลิตน้ำมันมากที่สุดในโลกในปีนี้ โดยแซงหน้ารัสเซีย ขณะที่สหรัฐสามารถผลิตน้ำมันเทียบเท่ากับซาอุดิอาระเบียแล้ว ที่ระดับ 9.9 MBD IEA ระบุว่า ขณะนี้สหรัฐผลิตน้ำมัน 9.9 MBD ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 50 ปี โดยได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้น ซึ่งสร้างแรงจูงใจสำหรับผู้ผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน (shale oil) หลังจากที่ได้ลดกำลังการผลิตลงในช่วงที่ราคาน้ำมันตกต่ำ ทั้งนี้ IEA คาดการณ์ว่า สหรัฐจะเพิ่มกำลังการผลิตสู่ระดับสูงกว่า 10 MBD ในปีนี้ หากรัสเซีย และซาอุดิอาระเบียยังคงปรับลดกำลังการผลิตถึงสิ้นปีนี้ตามข้อตกลงที่ทำไว้ระหว่างโอเปก และประเทศนอกกลุ่มโอเปก

 

- ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงในวันจันทร์ โดยได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และจากปริมาณการผลิตน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐ อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันดิบยังคงมีแนวโน้มว่าจะปิดตลาดเดือนม.ค.ปีนี้ ด้วยการพุ่งขึ้นรายเดือนครั้งใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับเดือนม.ค.ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา

 

- กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยในวันศุกร์ว่า ตัวเลขประมาณการครั้งแรกของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ที่แท้จริงประจำไตรมาส 4/2017 ขยายตัวต่ำกว่าคาดที่ 2.6% หลังจากขยายตัว 2.6% ในไตรมาส 3/2017

 

- การผลิตน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 9.9 MBD ในสัปดาห์ล่าสุด ซึ่งใกล้กับระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์ที่ 10.04 MBD ซึ่งเคยเกิดขึ้นในปี 1970

 

- อัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันสหรัฐลดลงเกินคาด 2.1% สู่ระดับ 90.9% แสดงให้เห็นถึงจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่ฤดูกาลซ่อมบำรุงของโรงกลั่น