BCP
BCP
()

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 7-13 ก.พ. 2561

 14 ก.พ. 61

ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้

 

ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ

 

+ กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ระบุในรายงานประจำเดือนก.พ.ว่า โอเปกคาดการณ์ว่าอุปสงค์น้ำมันจะมีการขยายตัวในปีนี้ มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ โอเปกยังคาดการณ์ว่า อุปทานน้ำมันจากกลุ่มประเทศนอกโอเปกจะพุ่งขึ้นมากกว่าที่คาดไว้ โดยได้แรงหนุนจากการผลิตน้ำมันในสหรัฐ ขณะเดียวกัน โอเปกคาดว่าตลาดน้ำมันจะกลับเข้าสู่ภาวะสมดุลในช่วงสิ้นปีนี้ ทั้งนี้โอเปกคาดการณ์ว่าอุปสงค์น้ำมันจะขยายตัว 1.59 MBD โดยเพิ่มขึ้น 60,000 BPD จากตัวเลขคาดการณ์เดิม ส่งผลให้อุปสงค์รวมทั่วโลกอยู่ที่ระดับ 98.6 MBD ในปีนี้ ส่วนการผลิตน้ำมันจากกลุ่มนอกโอเปกคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 1.4 MBD ในปีนี้ โดยเพิ่มขึ้น 250,000 BPD จากตัวเลขคาดการณ์ก่อนหน้านี้ในเดือนม.ค. ขณะที่การผลิตน้ำมันของโอเปกลดลง 8,000 BPD ในเดือนที่แล้ว สู่ระดับ 32.3 MBD

 

 

ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ

 

- รายงานประจำเดือนของสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) คาดการณ์ว่า การผลิตน้ำมันของสหรัฐจะแตะระดับเฉลี่ย 10.59 MBD ในปีนี้ และพุ่งแตะระดับ 11.18 MBD ในปีหน้า ซึ่งจะทำให้สหรัฐแซงหน้ารัสเซีย กลายเป็นประเทศที่ผลิตน้ำมันมากที่สุดในโลก

 

- EIA เปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันของสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 ก.พ. โดยระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาด 1.9 ล้านบาร์เรล สู่ 420.3 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันดิบที่เมืองคุชชิง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันตามสัญญาในตลาด NYMEX ร่วงลง 711,000 บาร์เรล สู่ 36.31 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันกลั่นเพิ่มขึ้นเกินคาด 3.9 ล้านบาร์เรล สู่ 141.8 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้นเกินคาด 3.4 ล้านบาร์เรล สู่ 245.5 ล้านบาร์เรล และอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันเพิ่มขึ้นเกินคาด 4.4% สู่ระดับ 92.5%

 

- มีการเปิดใช้งานท่อส่งน้ำมันดิบโฟร์ตีส์ กำลังผลิต 450 KBD ในทะเลเหนืออีกครั้ง หลังจากระบบ control valve ใน Scotland เสียในวันพุธที่ผ่านมา

 

- อิหร่านได้ออกมาเปิดเผยว่า อิหร่านมีแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบ 700,000 BPD สู่ระดับ 4.7 MBD ในอีก 4 ปีข้างหน้า

 

- รายงานของโกลด์แมน แซคส์ระบุว่า นักลงทุนยังคงไม่มีความมั่นใจว่าการทะยานขึ้นของราคาน้ำมันในช่วงที่ผ่านมา จะสามารถดำเนินไปอย่างยั่งยืน แม้ว่าราคาน้ำมันได้พุ่งขึ้นเกือบ 50% จากช่วงกลางปีที่แล้ว โกลด์แมน แซคส์ระบุว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนไม่มีความเชื่อมั่น ได้แก่ การผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นของสหรัฐ

 

- เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐที่มีการใช้งาน มีจำนวนเพิ่มขึ้น 26 แท่น สู่ระดับ 791 แท่นในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2015 และเป็นการเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 2 รวมทั้งเป็นการเพิ่มขึ้นรายสัปดาห์มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.ปีที่แล้ว นอกจากนี้ แท่นขุดเจาะน้ำมันยังคงมีจำนวนมากกว่าระดับ 591 แท่นในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว นายเจมส์ วิลเลียมส์ นักเศรษฐศาสตร์พลังงานประจำองค์กรวิเคราะห์ด้านพลังงาน WTRG Economics กล่าวว่า จำนวนแท่นขุดเจาะที่เพิ่มขึ้นในสัปดาห์นี้ส่งผลให้ปริมาณการผลิตน้ำมันในสหรัฐเพิ่มขึ้นเกินกว่า 1 MBD ไปมากในปีนี้ ซึ่งนับว่าเป็นข่าวร้ายสำหรับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก)

 

- สำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดว่าการผลิตน้ำมันทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น นำโดยสหรัฐ จะมีปริมาณมากกว่าความต้องการใช้น้ำมันในปีนี้ IEA ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันในปีนี้ขึ้นสู่ระดับ 1.4 MBD จากเดิมที่คาดไว้ที่ 1.3 MBD อย่างไรก็ดี การผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในสหรัฐ อาจจะแซงหน้าความต้องการที่เพิ่มขึ้น และจะเริ่มทำให้สต็อกน้ำมันทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งสต็อกน้ำมันอยู่ใกล้ระดับเฉลี่ยรอบ 5 ปีในขณะนี้ สหรัฐก้าวขึ้นมาเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับสองของโลกได้ในสัปดาห์ที่แล้ว โดยสามารถก้าวขึ้นมาแทนที่ซาอุดิอาระเบียในตำแหน่งดังกล่าว