BCP
BCP
()

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 21-27 ก.พ. 2561

 28 ก.พ. 61

ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้

 

ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ

 

+ นายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รมว.พลังงานซาอุดิอาระเบียกล่าวในวันเสาร์ว่า ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของซาอุดิอาระเบียในเดือนม.ค.-มี.ค.จะยังคงอยู่ต่ำกว่าเพดานที่กำหนดไว้ โดยจะส่งออกน้ำมันในอัตราเฉลี่ยต่ำกว่า 7 MBD นายฟาลีห์กล่าวว่า ซาอุดิอาระเบียคาดหวังว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และพันธมิตรจะสามารถผ่อนคลายมาตรการปรับลดการผลิตน้ำมันได้ในปีหน้า และจะกำหนดกรอบการทำงานอย่างถาวรเพื่อรักษาเสถียรภาพในตลาดน้ำมัน หลังจากข้อตกลงปรับลดการผลิตน้ำมันฉบับปัจจุบันสิ้นสุดลงในปีนี้

 

+ บรรษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบียเปิดเผยว่า เกิดเหตุสุดวิสัยเกี่ยวกับการผลิตน้ำมันในแหล่งเอล ฟีล ซึ่งมีกำลังการผลิต 70,000 BPD หลังจากเกิดเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

 

+ เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐที่มีการใช้งาน มีจำนวนเพิ่มขึ้น 1 แท่น สู่ระดับ 799 แท่นในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.2015 ทั้งนี้แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5 โดยเป็นครั้งแรกที่มีการเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 5 สัปดาห์นับตั้งแต่เดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว นอกจากนี้ แท่นขุดเจาะน้ำมันยังมีจำนวนมากกว่าระดับ 602 แท่นในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

 

+ สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันของสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 16 ก.พ. โดยระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบลดลงเกินคาด 1.6 MB สู่ 420.5 MB สต็อกน้ำมันดิบที่เมืองคุชชิง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันตามสัญญาในตลาด NYMEX ลดลง 2.7 MB สู่ 30.0 MB โดยปรับลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 9 ติดต่อกัน, สต็อก Distillates ลดลง 2.4 MB สู่ 138.9 MB สต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 261,000 BBL สู่ 249.3 MB และอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันลดลงเกินคาด 1.7% สู่ระดับ 88.1%

 

 

ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ

 

- ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ส่งผลให้น้ำมันมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ใช้สกุลเงินอื่นๆ ดอลลาร์แข็งค่าหลังจากนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปต่อไป

 

- นายฟาตีห์ ไบรอล ผู้อำนวยการบริหารของสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ระบุว่า สหรัฐมีแนวโน้มที่จะแซงหน้ารัสเซียขึ้นเป็นประเทศที่ผลิตน้ำมันมากที่สุดในโลกในปีหน้า เนื่องจากการผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน (shale oil) ในสหรัฐยังคงเพิ่มขึ้นสวนทางกับตลาดโลก

 

- หลังจากตลาด NYMEX ปิดทำการในวันอังคาร การปิโตรเลียมสหรัฐ (API) ซึ่งเป็นหน่วยงานของเอกชน ได้เปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 ก.พ. โดยระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบปรับขึ้น 933,000 BBL วันนี้ติดตาม EIA เปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 ก.พ. โดยโพลล์รอยเตอร์คาดว่า สต็อกน้ำมันดิบอาจเพิ่มขึ้น 2.1 MB, สต็อกน้ำมัน distillates อาจลดลง 0.7 MB, สต็อกน้ำมันเบนซินอาจลดลง 0.2 MB และอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันอาจร่วงลง 0.2 % จาก 88.1 % ทั้งนี้สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงมาแล้วกว่า 100 ล้านบาร์เรลในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา โดยได้ร่วงลงแตะจุดต่ำสุดรอบ 3 ปีในระยะนี้