BCP 33.00
BCP
+0.75 (2.33)

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 5-11 เม.ย. 2561

 11 เม.ย. 61

ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้

 

ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ

 

+ นักลงทุนมีความเชื่อมั่นมากยิ่งขึ้นว่า สหรัฐกับจีนจะสามารถคลี่คลายความขัดแย้งทางการค้าได้ โดยไม่สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลก ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนให้สัญญาในวันอังคารว่าจะเปิดเศรษฐกิจของจีนมากยิ่งขึ้น และจะปรับลดภาษีนำเข้าที่เรียกเก็บจากสินค้าต่างๆ ซึ่งรวมถึงรถยนต์ โดยถ้อยแถลงของเขาบ่งชี้ถึงการประนีประนอมในความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ ได้แสดงคาดหวังว่า สหรัฐและจีนจะสามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้ก่อนที่จะมีการเรียกเก็บภาษีนำเข้า และสหรัฐไม่มีเป้าหมายที่จะทำสงครามการค้า

 

+ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐให้สัญญาว่าจะตอบโต้อย่างรวดเร็วต่อการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย โดยนักวิเคราะห์คาดว่าว่า การตอบโต้ดังกล่าวอาจจะส่งผลให้สหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน เนื่องจากอิหร่านให้การสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย ทั้งนี้ ถ้าหากสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลง สหรัฐก็อาจจะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ซึ่งจะสร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมน้ำมันอิหร่าน

 

+ ซีเรียและรัสเซียกล่าวหาอิสราเอลในวันจันทร์ว่าเป็นผู้ดำเนินการโจมตีฐานทัพอากาศใกล้เมืองฮอมส์ หลังจากมีข่าวว่ากองทัพของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดของซีเรียใช้ก๊าซพิษในการโจมตีเมืองฮอมส์ที่กลุ่มกบฏยึดครองอยู่

 

+ การผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกในเดือนมี.ค.ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 11 เดือนที่ 32.14 MBD โดยลดลง 250,000 MBD จากระดับของเดือนก.พ. อันเนื่องมาจากการปรับตัวลดลงของการส่งออกน้ำมันของอังโกลา, ปัญหาในการผลิตน้ำมันในลิเบีย รวมทั้งการผลิตน้ำมันที่ลดลงอย่างต่อเนื่องในเวเนซุเอลา

 

+ รมว.น้ำมันของกาตาร์ออกมากล่าวว่าโอเปกและพันธมิตรควรร่วมมือกันปรับลดการผลิตน้ำมันต่อไปเพื่อให้ราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นและกระตุ้นให้เกิดการลงทุนการผลิต้ำมันเพิ่มขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการขาดแคลนน้ำมันและส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นแรงเกินไปในอนาคต

 

+ นายอเล็กซานเดอร์ โนแวค รมว.พลังงานรัสเซียกล่าวว่า ข้อตกลงที่รัสเซียจะร่วมมือกับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) อาจจะเป็นข้อตกลงที่ไม่มีกำหนดสิ้นสุด เมื่อข้อตกลงฉบับปัจจุบันในการปรับลดการผลิตน้ำมันหมดอายุลงในช่วงสิ้นปีนี้

 

 

 

 

ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ

 

- EIA คาดว่า ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐอาจเพิ่มขึ้น 750,000 BPD สู่ 11.44 MBD ในปีหน้า ซึ่งสูงกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้

 

- เบเกอร์ ฮิวจ์ รายงานว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐที่มีการใช้งาน มีจำนวนเพิ่มขึ้น 11 แท่น สู่ระดับ 808 แท่นในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2015