BCP 29.75
BCP
+0.25 (0.85)

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 27 ก.ย.–03 ต.ค. 2561

 3 ต.ค. 61

~ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้
 
ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ
   + สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันของสหรัฐประจำสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 21 ก.ย. โดยระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นเกินคาด 1.9 ล้านบาร์เรล สู่ 396.0 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันดิบที่เมืองคุชชิง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันตามสัญญาในตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 461,000 บาร์เรล สู่ 22.79 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันกลั่นร่วงลงเกินคาด 2.2 ล้านบาร์เรล สู่ 137.9 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้นเกินคาด 1.5 ล้านบาร์เรล สู่ 235.7 ล้านบาร์เรล และอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันลดลงเกินคาด 5.0% สู่ระดับ 90.4%
   + นายริค เพอร์รี่ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานสหรัฐ เปิดเผยว่า รัฐบาลจะไม่นำน้ำมันจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ออกมาขาย แม้ว่ามาตรการคว่ำบาตรอิหร่านจะทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นหลังจากที่มีผลบังคับใช้ในช่วงต้นเดือนพ.ย.ก็ตาม
   + แหล่งข่าว ระบุ ปริมาณน้ำมันดิบที่ลดลงจากมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน จะอยู่ในช่วง 0.5-2 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยในปี 2561 อิหร่านส่งออกน้ำมันดิบสูงสุดในเดือนพ.ค. ที่ระดับ 2.71 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งอยู่ในระดับเกือบร้อยละ 3 ของอุปสงค์น้ำมันดิบทั่วโลก
   + สหรัฐและแคนาดาสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้านาฟตาฉบับใหม่ ซึ่งเป็นข้อตกลงแบบไตรภาคีที่มีเม็กซิโกร่วมด้วย และเปลี่ยนชื่อเป็น “ข้อตกลงสหรัฐ-เม็กซิโก-แคนาดา”(USMCA) โดยมุ่งเน้นช่วยในเรื่องการจ้างแรงงาน รวมทั้งทำให้กลไกการค้ามีความเสรีและเป็นธรรมมากขึ้น ซึ่งช่วยส่งเสริมแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจของแคนาดา, สหรัฐ และทวีปอเมริกาเหนือทั้งทวีป
   + ปริมาณการผลิตน้ำมันของอิหร่านลดลง 100,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนก.ย. ส่วนปริมาณการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) โดยรวมเพิ่มขึ้น 90,000 บาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ระดับ 32.85 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนก.ย.เมื่อเทียบกับเดือนส.ค. เนื่องจากปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้นของลิเบีย, ซาอุดิอาระเบีย และแองโกลา

 

ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ
   - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเรียกร้องในสัปดาห์นี้ให้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ปรับเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมัน เพื่อสกัดกั้นการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมัน ก่อนที่จะถึงการเลือกตั้งช่วงกลางสมัยสำหรับสมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐในเดือนพ.ย.
   - ซาอุดิอาระเบีย คาดว่า จะสามารถปรับเพิ่มกำลังการผลิต เพื่อชดเชยกำลังการผลิตน้ำมันดิบที่หายไปจากอิหร่าน โดยอาจจะเพิ่มกำลังการผลิตขึ้น 500,000 บาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ตามการปรับเพิ่มครั้งนี้ยังไม่สามารถชดเชยกำลังการผลิตของอิหร่านที่หายไปที่ 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวันได้