BCP 27.25
BCP
-0.50 (-1.80)

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 20-26 ธ.ค. 2561

 26 ธ.ค. 61

~~ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้
 
ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ
    + นายจอห์น วิลเลียม ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์คกล่าวว่า เฟดเปิดกว้างที่จะประเมินมุมมองใหม่ และรับฟังสัญญาณในตลาดที่บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐอาจขยายตัวต่ำกว่าคาด แต่ในขณะนี้ การปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นอีกดูมีความเหมาะสม และเฟดยังไม่พร้อมที่จะทบทวนแผนการปรับลดงบดุล
   + นายซูเฮล อัล-มาซรูอี รมว.พลังงานของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) กล่าวในวันอาทิตย์ว่า ถ้าหากมาตรการปรับลดการผลิตน้ำมันไม่ประสบความสำเร็จในการทำให้ตลาดสมดุล กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตรก็จะจัดการประชุมรอบพิเศษ
   + รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของอิรัก คาดการณ์ว่า การตัดสินใจปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบอาจจะมีการทบทวนอีกครั้งหนึ่ง และอิรักเตรียมที่จะให้ความร่วมมือในการปรับลดกำลังการผลิตในเดือนเม.ย. 2019
   + สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ทีมเจ้าหน้าที่ด้านการค้าของสหรัฐจะเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งในรอบสัปดาห์วันที่ 7 ม.ค.เพื่อจัดการเจรจากับเจ้าหน้าที่จีน โดยคณะผู้แทนชุดนี้นำโดยนายเจฟฟรีย์ เกอร์ริช ผู้ช่วยผู้แทนการค้าสหรัฐ และมีนายเดวิด มัลพาสส์ รมช.คลังฝ่ายกิจการระหว่างประเทศร่วมด้วย


ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ
    - นักลงทุนมีกังวลกับผลกระทบที่เศรษฐกิจโลกอาจจะได้รับจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ นอกจากนี้ นักลงทุนยังเทขายน้ำมันดิบกับหุ้นออกมา และเข้าซื้อทองกับพันธบัตรรัฐบาลในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากหน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐเริ่มปิดทำการในวันเสาร์ที่ผ่านมา
    - ประธานบริษัทรอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันของรัสเซียคาดว่า ราคาน้ำมันจะอยู่ในช่วง 50-53 ดอลลาร์ในปีหน้า ซึ่งต่ำกว่าระดับสูงสุดในรอบ 4 ปีที่ 86 ดอลลาร์ที่น้ำมันดิบเบรนท์เคยทำไว้ในช่วงต้นปีนี้ และแนวโน้มของราคาน้ำมันไม่ได้แย่เท่ากับในปี 2016 ซึ่งภาวะน้ำมันล้นตลาด เนื่องจากกลุ่มโอเปกมีความพยายามที่จะพยุงตลาดในครั้งนี้