24 June 2022

BFPL เครือข่ายขนส่งเชื้อเพลิง ครบครันและยั่งยืน

“ตราบใดที่เรานำเสนอ Win-Win Solution ได้ ผมเชื่อว่าลูกค้าก็พร้อมที่จะเปิดใจใช้บริการของเรา… ซึ่ง BFPL พร้อมแล้วที่จะให้บริการด้านขนส่งเชื้อเพลิงและโลจิสติกส์อย่างครบวงจร ”

หนึ่งประโยคบนความตั้งใจของ นิพนธ์ เลิศทัศนีย์ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท กรุงเทพขนส่งเชื้อเพลิงทางท่อและโลจิสติกส์ จำกัด (Bangkok Fuel Pipeline and Logistics Company Limited – BFPL) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท BFPL ที่ชวนมารู้จักถึงที่มาที่ไปและเบื้องหลังความตั้งใจดำเนินธุรกิจในฐานะผู้บริหารสิทธิการใช้ความจุของระบบท่อขนส่งน้ำมัน รวมถึงสิทธิการบริหารระบบท่อขนส่งน้ำมันและระบบคลังน้ำมัน ซึ่งเดิมอยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท ขนส่งน้ำมันทางท่อ จำกัด

BFPL เปิดให้บริการระบบท่อขนส่งน้ำมันเบนซินและดีเซลจากคลังน้ำมันในกรุงเทพมหานครถึงคลังน้ำมันบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมเครือข่ายขนส่งน้ำมันอากาศยานไปยังสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองได้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ ณ ศูนย์จ่ายน้ำมันบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เรือ รถ ถัง และท่อ ต่อยอดเป้าหมายแพลตฟอร์มขนส่งเชื้อเพลิงครบวงจร

“จุดแข็งของ BFPL คือ ความครบครัน หลังจากที่เรามีระบบขนส่งน้ำมันทางท่อเข้ามาเสริม จากเดิมที่มีเครือข่ายขนส่งทางน้ำ เครือข่ายขนส่งทางบก และตัวถังเก็บน้ำมัน เรียกได้ว่ามีครบวงจร ทั้งเรือ รถ ถัง และท่อ ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกรูปแบบการขนส่งเชื้อเพลิงที่หลากหลาย เชื่อมต่อกันง่ายและเกิดความคุ้มค่าในเชิงต้นทุนได้มากที่สุด”

เส้นท่อสามารถขนส่งน้ำมันได้หลากหลายทั้งดีเซล เบนซิน และน้ำมันเครื่องบิน ผ่านการจัดการอย่างเป็นระบบ มีความปลอดภัยสูง สร้างความมั่นใจตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงมือลูกค้า ข้อดีของการขนส่งทางท่อ คือ ควบคุมเวลาได้ ตัดปัญหาเรื่องการจราจรติดขัด ลดการใช้เชื้อเพลิง ไม่มีเรื่องของเสียที่เกิดจากการเผาไหม้ของรถยนต์ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการขนส่งด้วยยานพาหนะ ช่วยบรรเทาภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง

นิพนธ์ เลิศทัศนีย์

“ไม่ใช่ว่าระบบรถหรือเรือไม่ดี การที่เรามีทางเลือกในการขนส่ง เป็นข้อได้เปรียบ ทุกระบบมีข้อดีต่างกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ สามารถเลือกใช้เป็นส่วนผสมให้เหมาะกับการขนส่งน้ำมันที่แตกต่างกัน ที่ไหนระบบทางรถไม่เหมาะก็เปลี่ยนไปใช้ระบบอื่น ผสมรูปแบบแล้วเสนอเป็นทางเลือก ผมมองว่างานของ BFPL เป็นความท้าทายที่ปนความสนุกในการทำงาน” นิพนธ์กล่าว

สิทธิการบริหารระบบท่อขนส่งน้ำมันยังครอบคลุมระบบท่อส่งน้ำมันอากาศยานเข้าสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง ตอบโจทย์กลุ่มใช้น้ำมันเครื่องบิน รวมถึง ท่อก๊าซธรรมชาติ เข้าสู่บริษัท บางจาก ไบโอฟูเอล จำกัด บางปะอิน โดยท่อขนส่งน้ำมันทุกวันนี้ยังมีศักยภาพรองรับการขนส่งน้ำมันได้อีกมาก พร้อมให้บริการแก่หน่วยงานที่มองหาพาร์ทเนอร์จัดการด้านภาพรวมการขนส่งเชื้อเพลิง

ต่อยอดธุรกิจจากประสบการณ์

BFPL มีต้นทุนทางธุรกิจที่แข็งแกร่งจากความเชี่ยวชาญของพนักงานกลุ่มธุรกิจโรงกลั่นและการค้าน้ำมัน โรงกลั่นน้ำมันบางจาก ที่ใช้ประสบการณ์งานปฏิบัติการดูแลระบบขนส่งน้ำมัน มาต่อยอดเป็นรากฐานของธุรกิจ ให้บริการขนส่งเชื้อเพลิงทางท่อได้อย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการขนส่งรูปแบบอื่น ๆ โดยเปิดกว้างให้บริการด้านขนส่งเชื้อเพลิงและโลจิสติกส์แก่ลูกค้าที่มองหาพาร์ตเนอร์ที่มีรูปแบบบริการที่หลากหลาย จนสามารถดีไซน์ระบบขนส่งเชื้อเพลิงครอบคลุมพื้นที่ต่าง ๆ ทั้งอย่างทั่วถึงและเบ็ดเสร็จภายในจุดเดียว

“จากประสบการณ์มากกว่า 38 ปี ทำให้พนักงานโรงกลั่นบางจากฯ มีคลังความรู้และเทคนิคการทำงานอย่างละเอียด ด้วยชั่วโมงบินที่ยาวนานนี้ ทำให้ BFPL พร้อมก้าวต่อไปบนเส้นทางที่ท้าทายกว่าเดิม เสริมทัพด้วยทีมงานเดิมที่ย้ายมาร่วมงานกัน BFPL เพื่อความต่อเนื่องในการให้บริการลูกค้าอย่างราบรื่น”

โลกของธุรกิจมีอะไรให้เราสนุกอยู่เสมอ แม้ BFPL จะมีผู้ถือหุ้นคือกลุ่มบางจากฯ แต่ตลอดบทสนทนา นิพนธ์ พูดเสมอว่า “เรามองทุกคนเป็นลูกค้าเรา ไม่ใช่แค่บางจากฯ BFPL มองตัวเองเป็นผู้ให้บริการ (service provider) ในการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วประเทศ งานบริการและความจริงใจต่อลูกค้าคือหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ”

ระบบท่อขนส่งน้ำมัน ที่ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิง และ ลดการปล่อยคาร์บอนจากการขนส่งน้ำมัน

ปรับตัวไว คว้าโอกาสใหม่เพื่อเติบโต

นิพนธ์ กล่าวต่อว่า การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลาและรวดเร็ว เมื่อธุรกิจต้องขยาย เราก็ต้องปรับตัว งานในโรงกลั่นฯ เป็นประสบการณ์ที่เราทำกันมานาน ทำเป็นประจำจนเป็นความเคยชิน BFPL เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการก้าวออกจาก Comfort Zone แล้วใช้ประสบการณ์ที่เรามีมาต่อยอดสิ่งใหม่ ๆ เพิ่มวิธีการทำงาน ปรับให้ทันสมัย (Agility) เพิ่มความเป็นเจ้าของธุรกิจ (Entrepreneurship) เข้าไปในการทำงาน

การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลาและรวดเร็ว ธุรกิจก็ต้องปรับตัว BFPL เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการก้าวออกจาก Comfort Zone และใช้ประสบการณ์มาต่อยอดให้เกิดสิ่งใหม่ ปรับวิธีการทำงานให้ทันสมัย เพิ่มความเป็นเจ้าของธุรกิจเข้าไปในการทำงาน
พนักงานในวันเปิดบ้าน BFPL วันแรก พร้อมสานต่อธุรกิจเครือข่ายขนส่งเชื้อเพลิงที่ยั่งยืน

“พี่ ๆ ที่ บ้านบางจาก พร้อมสนับสนุน ดึงความสามารถของน้องแต่ละคนออกมาใช้ในการทำงานร่วมกัน สุดท้ายน้อง ๆ ก็ต้องมาช่วยสานต่อการทำงาน ผมยินดีที่ได้ช่วยสะท้อนให้น้อง ๆ เห็นตัวอย่างของการก้าวเดินออกจาก Comfort Zone กล้าที่จะก้าวต่อไปโดยใช้ประสบการณ์ที่มีอยู่ เพราะเมื่อธุรกิจขยายเท่ากับเรามีโอกาสใหม่ ๆ ให้ใช้ความสามารถที่มี อย่าลืมคว้าโอกาสตรงนี้ไว้ เมื่อเราเริ่มเดินมันก็มีทางให้เราไปต่อเสมอครับ ถ้าเปรียบเป็นนักเดินทาง ก็อยากชวนว่าแทนที่เราจะเดินทางแนวราบ ต้องเปลี่ยนไปเดินทางชันมากขึ้น เพราะเมื่อขึ้นไปข้างบน เราอาจจะเห็นสถานที่ใหม่ ๆ มุมมองใหม่ที่มันสวยกว่าเดิม” นิพนธ์ ปิดท้ายบทสนทนาในวันนั้นพร้อมรอยยิ้ม