BCP 29.75
BCP
+0.25 (0.85)

ข่าวตลาดน้ำมันโลก

รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ 18-24 ต.ค. 2561

 24 ต.ค. 61

~~ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ณ ตลาดน้ำมันนิวยอร์ก และราคาน้ำมันดิบ Brent ณ ตลาดลอนดอน เฉลี่ยรายสัปดาห์ เคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยทางพื้นฐาน และปัจจัยทางจิตวิทยาดังต่อไปนี้
 
ปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบ
    + อัตราการผลิตของโรงกลั่นน้ำมันในจีนพุ่งขึ้นสู่สถิติสูงสุดที่ระดับ 12.49 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนก.ย. โดยรายงานตัวเลขนี้ช่วยกระตุ้นความหวังเรื่องอุปสงค์น้ำมันในจีน ถึงแม้ว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนชะลอตัวลงในไตรมาส 3 จนแตะจุดต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤติการเงินโลกเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน
 

ปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ
    - สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันของสหรัฐประจำสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 12 ต.ค. โดยระบุว่าสต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นเกินคาด 6.5 ล้านบาร์เรล สู่ 416.4 ล้านบาร์เรล ซึ่งปรับขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 4 ติดต่อกัน, สต็อกน้ำมันดิบที่เมืองคุชชิง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันตามสัญญาในตลาด NYMEX พุ่งขึ้น 1.8 ล้านบาร์เรล สู่ 28.6 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันกลั่นลดลงน้อยกว่าคาด 827,000 บาร์เรล สู่ 132.6 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันเบนซินลดลงเกินคาด 2 ล้านบาร์เรล สู่ 234.2 ล้านบาร์เรล และอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันทรงตัวที่ระดับ 88.8% ซึ่งก่อนหน้านี้โพลล์รอยเตอร์เคยคาดไว้ว่า สต็อกน้ำมันดิบอาจเพิ่มขึ้นเพียง 2.2 ล้านบาร์เรล
    - กระทรวงพลังงานสหรัฐรายงานว่า ผู้ผลิตน้ำมันเก็บสต็อกน้ำมัน จำนวน 22 ล้านบาร์เรลในคลังในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยโรงกลั่นน้ำมันในสหรัฐเข้าสู่ฤดูการปิดซ่อมบำรุงในช่วงนี้ และโรงกลั่นขนาดใหญ่มักจะปิดทำการ 4-6 สัปดาห์ในช่วงนี้ และปัจจัยนี้ส่งผลลบต่อราคาน้ำมันดิบ
    - ซาอุดิอาระเบีย ประกาศว่า จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบ ราว 300,000 บาร์เรลต่อวัน เพื่อชดเชยอุปทานที่ลดลงจากการประกาศใช้นโยบายคว่ำบาตรอิหร่านในเดือนพ.ย. 61 แต่อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงกังวลว่ากำลังการผลิตที่ปรับเพิ่มขึ้นนั้น จะเพียงพอที่จะทดแทนอุปทานน้ำมันดิบที่หายไปจากอิหร่านได้หรือไม่
    - บริษัทเบเกอร์ ฮิวจ์สรายงานว่า จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐเพิ่มขึ้น 4 แท่น สู่ 873 แท่นในสัปดาห์นี้ ซึ่งถือเป็นจุดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2015
    - คณะกรรมการสอดส่องดูแลของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และประเทศผู้ผลิตนอกโอเปกพบว่า ประเทศผู้ผลิตปฏิบัติตามข้อตกลงจำกัดการผลิตน้ำมันในอัตรา 111 % ในเดือนก.ย. โดยดิ่งลงจาก 129 % ในเดือนส.ค.
    - นายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รมว.พลังงานซาอุดิอาระเบียกล่าวว่า ตลาดน้ำมันอยู่ในสถานะที่ดี และเขาหวังว่าประเทศผู้ผลิตน้ำมันจะลงนามในเดือนธ.ค. เพื่อต่ออายุความร่วมมือในการสอดส่องและรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมัน และกล่าวอีกว่า มีความเป็นไปได้ที่ซาอุดิอาระเบียจะปรับเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันขึ้นอีก 1-2 ล้านบาร์เรลต่อวันในอนาคต ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบียสามารถใช้เวลาเพียง 3 เดือนในการผลิตน้ำมันเต็มศักยภาพที่ 12 ล้านบาร์เรลต่อวัน หากมีความจำเป็น