19 February 2016

บางจากฯ เติบโตต่อเนื่อง พร้อมดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อม

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในปี 2558 ว่า บริษัท บางจากฯ และบริษัทย่อย มีรายได้จากการขายและการให้บริการ 151,140 ล้านบาท มีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคา (EBITDA) 11,081 ล้านบาทเพิ่มขึ้นร้อยละ 115 เมื่อเทียบกับปี 2557 มีกำไรสุทธิ 4,097 ล้านบาท เป็นกำไรของบริษัทบางจากฯ 4,151 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 3.01 บาท คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติเห็นชอบให้เสนอขออนุมัติต่อผู้ถือหุ้นในการจ่ายเงินปันผลสำหรับงวด ครึ่งปีหลังของปี 2558 ในอัตรา 1.00 บาท ต่อหุ้น ก่อนหน้านี้ได้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 1.00 บาท ต่อหุ้น รวม 2.00 บาทต่อหุ้น โดยจะปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้นในวันที่ 7 มีนาคม 2559 และจ่ายเงินปันผลในวันที่ 21 เมษายน 2559 นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า กำไรที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันบางจาก สามารถกลั่นได้เพิ่มขึ้น เป็น 112,940 บาร์เรลต่อวัน มีค่าการกลั่นพื้นฐาน 9.05 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ทำให้ธุรกิจโรงกลั่นมี EBITDA 5,097 ล้านบาท ส่วนธุรกิจการตลาด มีปริมาณการจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำมันรวม 5,410 ล้านลิตร เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับปี 2557 มีค่าการตลาดเฉลี่ย 0.76 บาทต่อลิตร โดยบริษัท บางจากฯ ยังคงรักษาส่วนแบ่งการตลาดของสถานีบริการน้ำมัน เป็นอันดับ 2 ได้อย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากเปิดสถานีบริการใหม่เพิ่มขึ้นอีก 66 สาขา รวมทั้งประเทศมี 1,072 แห่ง พร้อมทั้งพัฒนาภาพลักษณ์สถานีบริการน้ำมันให้มีความทันสมัย ครบวงจร สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ประกอบกับราคาน้ำมันปรับตัวลดลง ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวและตลาดอุตสาหกรรม จากผลประกอบการที่ดีขึ้นทำให้ธุรกิจตลาดมี EBITDA 2,497 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ด้านธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ ที่มีกำลังการผลิตจำหน่ายรวม 118 เมกะวัตต์ มี EBITDA 3,005 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 17 เมื่อเทียบกับปี 2557 มีรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้า 3,010 ล้านบาท เนื่องจากในปี 2558 มีการดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ครบทั้ง 3 เฟส ส่วนธุรกิจไบโอฟูเอล มี EBITDA 355 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 17 เมื่อเทียบกับปี 2557 และธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งบริหารงานโดย บริษัท BCP Energy International Pte. Ltd. มีรายได้จากการขาย 2,344 ล้านบาท มีปริมาณการจำหน่ายน้ำมันดิบรวม 1,284,080 บาร์เรล มี EBITDA 472 ล้านบาท อนึ่ง บริษัท บางจากฯ มีแผนขยายธุรกิจด้านพลังงานและธุรกิจ Non-Oil ทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มรายได้ กระจายความเสี่ยง และสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจ และเตรียมความพร้อมเข้าสู่ธุรกิจในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โดยล่าสุด บริษัท บีซีพีจี จำกัด บริษัทย่อยของบริษัท บางจากฯ ที่ดำเนินธุรกิจด้านพลังงานหมุนเวียน ได้เข้าซื้อกิจการจากบริษัท ซันเอดิสัน เจแปน ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อขยายกิจการธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม บริษัทบางจากฯ ยังคงให้ความสำคัญและยึดมั่นในการพัฒนาธุรกิจ อย่างยั่งยืนควบคู่กับการดูสิ่งแวดล้อม และมีส่วนร่วมในการพัฒนาชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคนไทย และทุกชุมชนที่ไปขยายธุรกิจ