TH

15 April 2022

สืบสานประเพณีไทย อบอุ่นใจแบบชาวบางจากฯ

ส่งความห่วงใย เดินทางและฉลองอย่างปลอดภัย จิตใจแจ่มใสเบิกบาน

เดือนเมษายน สำหรับชาวบางจากฯ นอกจากจะเป็นเดือนแห่งวันปีใหม่ไทยแล้วยังเป็นวันครอบครัวบางจากด้วย

หลังจากจดทะเบียนก่อตั้งบริษัทฯ เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2527 บางจากฯ ก็เริ่มดำเนินกิจการในวันที่ 1 เมษายน 2528 ชาวบางจากฯ ถือว่า 1 เมษายน ของทุกปี เป็นวันครอบครัวบางจากเพราะครอบครัวคือเบื้องหลังความสำเร็จของเราทุกคน

ผนวกกับวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย ที่เป็นโอกาสที่ให้ความสำคัญกับครอบครัว เดือนนี้จึงเป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองกับครอบครัวของพวกเราใน 2 วาระพิเศษ

จุดประสงค์ดั้งเดิมของการจัดงานวันครอบครัวบางจาก ตั้งแต่เริ่มดำเนินการใหม่ ๆ กว่า 30 ปีมาแล้ว เป็นการจัดงานให้พนักงานบางจากฯ พาครอบครัวไปชมโรงกลั่นน้ำมันบางจาก ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ หรือลูก ๆ ของพนักงาน ให้ได้เห็นสถานที่ทำงาน ร่วมภูมิใจที่บุคคลในครอบครัวของตนทำงานที่บางจากฯ มีส่วนในการเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้กับประเทศ และถือเป็นธรรมเนียมประจำบริษัทฯ ที่จะจัดกิจกรรมวันครอบครัวในเดือนเมษายนของทุกปี

ตั้งแต่ปี 2563 เราก็ไม่ได้ฉลองวันครอบครัวและประเพณีสงกรานต์กันเต็มรูปแบบ เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 สำหรับปีนี้ แม้สถานการณ์จะไม่อำนวยให้จัดงานวันครอบครัว บริษัทฯ ได้สนับสนุนค่าใช้จ่าย ให้พนักงานได้ฉลองกันในครอบครัวและเชิญชวนให้ถ่ายรูปกิจกรรมที่ทำร่วมกับครอบครัวแล้วโพสต์ลงสื่อออนไลน์ รวมถึงเชิญชวนให้พนักงานให้ลูก ๆ เขียนเรียงความ “พ่อแม่ของฉันทำงานอะไรที่บางจากฯ”

บรรยากาศอันอบอุ่นของชุมชนและชาวบางจากฯ ในปี 2562 ก่อนสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเราหวังว่าจะเห็นรอยยิ้มของทุกคนโดยไม่มีหน้ากากเช่นเดิม

ส่วนเทศกาลสงกรานต์นั้น การจัดงานต้องเป็นไปตามมาตรการความปลอดภัยที่ภาครัฐกำหนด และเรายังพยายามรักษาไว้ซึ่งการสืบสานประเพณีไทยเท่าที่จะทำได้

โดยในปีนี้ แม้พนักงานบางส่วนจะยัง WFH แต่ผู้บริหารและพนักงานส่วนหนึ่งก็ได้ร่วมงาน “สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้าคึกคัก” ที่จัดขึ้นอย่างเรียบง่าย ให้ความสำคัญกับการรักษาระยะห่างและดูแลป้องกันตัวเองกันอย่างเต็มที่ มีการแสดงรำกลองยาวจากชุมชนใกล้เคียงโรงกลั่นน้ำมันบางจาก คือชุมชนแย้มสรวล สุขุมวิท 101/1 สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้บริหาร ท่ามกลางเสียงเพลงเพราะ ๆ จากชมรมดนตรีบางจากฯ และการละเล่นสนุก ๆ แบบงานวัด ก่อพระเจดีย์ทราย ฯลฯ เรียกรอยยิ้มและสร้างความอบอุ่นในหัวใจของทุกคนที่ได้ร่วมงาน

ชุมชนรอบโรงกลั่นน้ำมันบางจาก ก็ถือเป็นครอบครัวของเราเช่นกัน ก่อนสถานการณ์โควิด-19 ทุกเทศกาลสงกรานต์ พนักงานจะไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในชุมชนทุกปี โดยแต่ละชุมชนก็จะเตรียมเครื่องดื่ม ขนม ของว่าง และแต่งตัวรอต้อนรับเหมือนพวกเราเป็นลูกเป็นหลาน ให้ความรู้สึกอบอุ่น ซึ่งนี่ก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ต้องงดไปเนื่องจากโควิด-19 และเราก็หวังว่าเมื่อสถานการณ์เป็นปกติ เราจะได้กลับไปพบกับความรู้สึกอบอุ่นเช่นนั้น โดยในปีนี้ ได้จัดเตรียมร่มกันแดดกันฝน เพื่อส่งมอบให้พี่น้องและผู้อาวุโสในชุมชนรอบโรงกลั่นผ่านผู้นำชุมชนแทนความห่วงใยและคำสวัสดีปีใหม่ไทยจากใจบางจากฯ

และสำหรับสถานีบริการน้ำมันบางจาก ก็ได้เตรียมพร้อมเพื่อรองรับทุกความต้องการ เติมเต็มความสุขให้ทุกการเดินทางอย่างปลอดภัย ตามแนวคิด “Greenovative Destination” อุ่นใจทั้งรถและคนด้วยบริการหลากหลายเพื่อทุก generation ด้วย