EN

10 พ.ย. 2563

บางจากฯ จัดสัมมนาประจำปี Everlasting Battery แบตเตอรี่: ปฏิวัติพลังงานอนาคต

บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จัดงานสัมมนาประจำปีครั้งที่ 10 “Everlasting Battery แบตเตอรี่: ปฏิวัติพลังงานอนาคต” นำเสนอเรื่องราวต่างๆ ของแบตเตอรี่หรือระบบกักเก็บพลังงานซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเชื่อมต่อรอยต่อของการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานจากพลังงานฟอสซิลสู่พลังงานหมุนเวียน ชูแบตเตอรี่ ลิเทียม ไอออนตอบโจทย์เชื่อมรอยต่อยุคเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน โดยมีผู้เชี่ยวชาญทั้งจากในและต่างประเทศร่วมบรรยายและเสวนา มีผู้สนใจลงทะเบียน เข้าร่วมเกือบ 1,000 คน

โดยในปี 2563 นี้ บริษัท บางจากฯ เล็งเห็นถึงบทบาทของแบตเตอรี่ซึ่งกำลังจะก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในฐานะแหล่งกักเก็บพลังงานที่มีความสำคัญในการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของโลกจากพลังงานฟอสซิล สู่พลังงานสะอาดหรือพลังงานหมุนเวียน จึงได้จัดงานสัมมนาภายใต้หัวข้อ “Everlasting Battery แบตเตอรี่ : ปฏิวัติพลังงานอนาคต” เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับธุรกิจนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญทั้งในระดับโลกและระดับประเทศ มาร่วมบรรยายและเสวนาเกี่ยวกับภาพรวมธุรกิจแบตเตอรี่ในระดับโลก อัพเดตเทคโนโลยีและนวัตกรรมล่าสุดโดยมีเทคโนโลยีสุดล้ำ Solid State Battery เป็นไฮไลต์ รวมถึงนโยบายเกี่ยวกับแบตเตอรี่และบทบาทของแบตเตอรี่กับการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานในประเทศไทย

จากการที่เทคโนโลยีของแบตเตอรี่ในปัจจุบันสามารถตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของขนาด ความมั่นคงของระบบไฟฟ้า และการตอบสนองเมื่อระบบไฟฟ้าดับ ทำให้แบตเตอรี่กลายเป็นส่วนประกอบสำคัญของอุปกรณ์ต่างๆ ไปจนถึงยานพาหนะ ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถโดยสารสาธารณะที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งมีประสิทธิภาพเทียบเคียงหรือดีว่ารถยนต์สันดาปภายใน สามารถวิ่งได้ไกลกว่าต่อการชาร์จแต่ละครั้ง โดยไม่สร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของยานยนต์ไฟฟ้า รวมถึงการใช้แบตเตอรี่ในรูปแบบต่างๆ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในประเทศไทยนี้เอง ทำให้การลงทุนเกี่ยวกับแบตเตอรี่กำลังเพิ่มขึ้น และแบตเตอรี่กำลังเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันมากขึ้น สร้างการเปลี่ยนแปลงธุรกิจพลังงาน และกลายเป็นปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญในอนาคตของประเทศ ทำให้โอกาสที่พลังงานหมุนเวียนจะสามารถทดแทนสัดส่วนของการใช้พลังงานฟอสซิลเกิดขึ้นได้ในอนาคต โดยการกักเก็บพลังงานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเชื่อมต่อรอยต่อของการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน และในบรรดาเทคโนโลยีที่มีอยู่ แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนน่าจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด ซึ่งกลุ่มบางจากฯ ได้มีการลงทุนในเหมืองลิเทียม ผ่านการถือหุ้นใน Lithium Americas Corp. (LAC) ผู้ประกอบธุรกิจเหมืองลิเทียมในประเทศอาร์เจนติน่าและสหรัฐอเมริกา โดยจะมีสัดส่วนรับซื้อแร่ลิเทียมประมาณ 6,000 ตันต่อปี โดยคาดว่าสามารถเริ่มผลิตได้ในปลายปี 2564

โดยในงานสัมมนานี้ ได้รับเกียรติจาก คุณกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวปาฐกถาพิเศษ โดยมี คุณประเสริฐ สินสุขประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน บรรยายถึงแนวโน้มการใช้และนโยบายเกี่ยวกับแบตเตอรี่ในประเทศไทย ในขณะที่ Dr. Ali Izadi-Najafabadi, Head of Asia Pacific Research, Bloomberg New Energy Finance กล่าวถึงเทรนด์แบตเตอรี่ของโลก Mr. Dean Frankel, Strategic Business Development, Solid Power, Inc. นำเทคโนโลยีสุดล้ำ Solid State Battery มาให้ได้ทำความรู้จักกันใน Next Generation Technology: Pushing the Limit with Solid State Battery และ Mr. Robert A. Rango, President and CEO, Enevate Corporation และ รศ. ดร.นงลักษณ์ มีทอง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยของแก่น พูดถึงแบตเตอรี่กับอนาคตเส้นทางไฟฟ้าโลก

และท้ายสุดเป็นการเสวนาหัวข้อ แบตเตอรี่กับการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานในประเทศไทย – บทบาทของภาครัฐและเอกชน โดยคุณกวิน ทังสุพานิช เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน คุณบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) คุณชาญยุทธ ฉายาวัฒนะ Director & Deputy Chief Executive บริษัท อมิตา เทคโนโลยี (ประเทศไทย) กลุ่มบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) และ รศ.ดร.ยศพงษ์ ลออนวล นายกสมาคมกิตติมศักดิ์ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT)

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงยานยนต์ไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้ง Tesla Model 3 Performance ปี 2019 Tesla Model X P100D ปี 2017 รถตุ๊กๆ ไฟฟ้าจากบริษัทช่วยรามเอ็นจิเนียริ่ง และ EV BUS ที่บางจากฯ ใช้รับ-ส่ง พนักงานระหว่างตึกสำนักงานเอ็ม ทาวเวอร์แห่งนี้และโรงกลั่นบางจาก เพื่อให้ทุกท่านได้เห็นถึงนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าที่มีความพิเศษ เช่น ตุ๊กๆไฟฟ้า ช่วยราม นอกจากเป็นไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ แล้วยังพิเศษกว่าคือ สามารถเป็น ESS ได้ด้วย คือ สามารถเป็นที่ชาร์จได้ด้วย เช่น สามารถขับรถตุ๊กๆ คันนี้เพื่อไปชาร์จไฟให้กับรถตุ๊กๆ หรือรถมอเตอร์ไฟฟ้าคันอื่นๆ ได้ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมสัมมนาเป็นอย่างมาก

รวมทั้งนำ Power Wall หรือ แบตเตอรี่สำหรับเก็บพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ติดตั้งในสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่บ้านพักที่อยู่อาศัยไปจนถึงโรงงานขนาดใหญ่ โดยเป้าหมายหลักเพื่อใช้เก็บพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้ง ณ สถานที่นั้นๆ เพื่อเก็บสำรองไฟไว้ใช้เมื่อฉุกเฉิน และในส่วนของด้านหน้าห้องจัดงานจะประกอบไปด้วย บูธ Winnonie สตาร์ทอัพภายในกลุ่มบางจากฯ ที่นำนวัตกรรมมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ มาให้วินมอเตอร์ไซค์เช่า ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าการใช้น้ำมันประมาณ 10 เท่า พร้อมโมเดลเรื่องการเปลี่ยนแบตเตอรี่แบบ swapping เป็นรายแรกในประเทศไทย พร้อมเชิญให้ทุกท่านสัมผัส Lithium-ion Battery ของจริง และแนวทางแผนงานสร้างโรงงานผลิตแบเตอรี่ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น